0903734162

Thứ Tư , 12 Tháng Tám 2020
Trang Chủ / Tin Tức Tổng Hợp / Tin Công Nghệ / HỆ THỐNG TỰ ĐỘNG HÓA QUẢN LÝ TÒA NHÀ BMs

HỆ THỐNG TỰ ĐỘNG HÓA QUẢN LÝ TÒA NHÀ BMs

TỰ ĐỘNG HÓA QUẢN LÝ TÒA NHÀ BMs

Sự phát triển bền vững của kinh tế, chính trị ở mỗi quốc gia trên thế giới làm cho nhu cầu đòi hỏi về vật chất, sự sang trọng tiện nghi và đảm bảo an ninh,an toàn trong cả nơi làm việc cũng như nhà ở ngày càng có nhu cầu cao hơn.

Sự ra đời của các toà nhà, khách sạn, các trung tâm thương mại, các cao ốc văn phòng… với mức độ tự động hóa và bảo mật cao ngày càng nhiều hơn. Nhu cầu về nhân lực cũng như thiết bị vật tư, các giải pháp thiết kế và thi công cao. Đó là lĩnh vực có thể nghiên cứu đầu tư kinh doanh khả thi trong tương lai không xa.

KHÁI NIỆM TOÀ NHÀ TỰ ĐỘNG HÓA ( THÔNG MINH)

Toà nhà tự động hóa (( hay còn gọi là toà nhà thông minh ( tiếng Anh: Smart – home hoặc Intelli – home)) là kiểu nhà được lắp đặt các thiết bị điện,điện tử có tác dụng tự động hóa hoàn toàn hoặc bán tự động, thay thế con người trong thực hiện một hoặc một số thao tác trên phần mềm quản lý, giám sát và điều khiển.

Trong toà nhà thông minh, đồ dùng trong nhà từ các phòng chức năng, các căn phòng làm việc, phòng ngủ, phòng khách đến toilet đều gắn các bộ điều khiển điện tử có thể kết nối với mạng Internet và điện thoại di động, cho phép chủ nhân có thể điều khiển tại chỗ, điều khiển vật dụng từ xa hoặc lập trình cho thiết bị ở nhà hoạt động tự động theo lịch với chương trình có sẵn.

Thêm vào đó,các đồ gia dụng có thể hiểu được ngôn ngữ của nhau và có khả năng tương tác với nhau… ( theo từ điển Wikipedia).

Như vậy, toà nhà thông minh là một toà nhà có một hệ thống kỹ thuật hoàn hảo, được lập trình tối ưu hóa cho việc điều khiển, giám sát, vận hành thiết bị,vật dụng trong toà nhà.

Các hệ thống điều khiển tự động hóa tòa nhà

Hình 1. Các hệ thống điều khiển tự động hóa tòa nhà

Ngoài ra, tự động hóa và điều khiển toà nhà bao gồm tất cả các thiết bị và phần mềm quản lý sử dụng cho quá trình điều khiển tự động và giám sát, sự tối ưu hoá quá trình vận hành, cũng như tự động hoá quản lý các thiết bị kỹ thuật trong toà nhà. Mối quan tâm hàng đầu luôn luôn vẫn là hiệu quả sử dụng năng lượng, vận hành an toàn và kinh tế

Ý TƯỞNG XÂY DỰNG NGÔI NHÀ THÔNG MINH

Khi đời sống kinh tế xã hội của người dân ở tất cả các nước trên thế giới ngày càng được nâng cao, đặc biệt là ở các quốc gia phát triển nhất trên thế giới,thì nhu cầu về cuộc sống hưởng thụ không chỉ dừng lại ở việc ăn, mặc, phương tiện giao thông hiện đại, các hình thức giải trí, du lịch mà nhu cầu đòi hỏi về không gian của ngôi nhà riêng cho các gia đình cũng ngày càng khắt khe hơn.

Sự phát triển bùng nổ của khoa học kỹ thuật trong những năm qua, đặc biệt là sự phát triển nhẩy vọt của công nghệ thông tin ( công nghệ máy tính, công nghệ phần mềm), công nghệ điện tử và công nghệ vi điều khiển, công nghệ tự động, cho phép con người chế tạo ra các thiết bị điện – điện tử hiện đại, tiện nghi đặc biệt là các bộ điều khiển có thể lập trình được phục vụ cho các mục đích sản xuất, giải trí, đời sống sinh hoạt của con người.

Chính từ các điều kiện như vậy đã hình thành lên ý tưởng xây dựng phần mềm quản lý bán hàng ngôi nhà thông minh, an toàn, hiện đại, sang trọng, tiện nghi và thoải mái, phục vụ mục đích sống hưởng thụ đúng nghĩa của con người sau những giờ làm việc vất vả, nặng nhọc, học tập, nghiên cứu căng thẳng của con người, giúp con người có thể thư giãn, nghỉ ngơi, tìm được cảm giác ấm áp, cuộc sống gia đình hạnh phúc và tràn ngập yêu thương, hồi phục sức khỏe nhanh nhất, tinh thần sảng khoải để tiếp tục công việc của mình một cách hiệu quả và tốt nhất.

CÁC HỆ THỐNG BMS TỰ ĐỘNG HÓA QUẢN LÝ CÁC TOÀ NHÀ ( BUILDING MANAGEMENT SYSTEM)

Trong thời đại công nghiệp hoá – hiện đại hoá phát triển như vũ bão và không khí hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam hiện nay, chúng ta đã tiến được những bước tiến dài, đã đạt được những thành công và kết quả tương đối khích lệ trong nhiều lĩnh vực kinh tế khác nhau.

Một trong những thành công đó là qui mô đô thị hoá với hàng loạt các công trình kiến trúc đồ sộ mọc lên để tô đẹp thêm cho thành công và phát triển của kinh tế Việt Nam.

Từ Hà Nội đến thành phố Hồ Chí Minh, Từ Móng Cái đến Cà Mau các toà nhà cao tầng mọc lên rất nhanh thể hiện cho sự thành công về mặt kinh tế và đời sống của cả nước.

Trước sự phát triển nhanh chóng đó vấn đề đặt ra là kiểm định chất lượng toà nhà đó như thế nào và đưa vào các tiêu chí nào để đánh giá chất lượng cho các toà nhà cao tầng đó.

Có thể phân loại các toà nhà cao tầng theo mục đích sử dụng như sau:

– Các cao ốc văn phòng, trung tâm thương mại, nhà Bank, công ty bảo hiểm.
– Các toà nhà hành chính công cộng.
– Các toà nhà dược phẩm, bệnh viện.
– Các nhà ga tàu, tàu điện ngầm.
– Các khách sạn, nhà hàng, nhà ăn.
– Các trường đại học, trường phổ thông.
– Các trung tâm điện thoại, giải trí, truyền hình.
– Các nhà máy điện.
– Các sân bay, trung tâm thông tin…

Với mỗi loại nhà cao tầng có các mục đích sử dụng khác nhau, do đó chúng ta phải xây dựng được hệ thống quản lý toà nhà tương ứng phù hợp với mục đích sử dụng khác nhau đó.

Hệ thống tập trung hóa giám sát hoạt động và quản lý tòa nhà nhằm tối ưu hiệu suất hoạt động.

Ngoài những hệ thống kỹ thuật tối thiểu như hệ thống điện và chiếu sáng,hệ thống cấp thoát nước, hệ thống thông gió và tuỳ vào mục đích sử dụng của các toà nhà mà có thêm các hệ thống như:

– Hệ thống điều khiển thông gió và điều hoà không khí.
– Hệ thống điều khiển đèn chiếu sáng.
– Hệ thống điều khiển bãi đỗ xe.
– Hệ thống điều khiển vào\ ra toà nhà.
– Hệ thống báo động xâm nhập.
– Hệ thống cảnh báo cháy, báo khói.
– Hệ thống thông tin nội bộ và bên ngoài.
– Hệ thống giám sát và tự động hóa toàn bộ toà nhà.

Các hệ thống này có thể chia làm ba nhóm chính:

– Hệ thống giám sát và báo động.
– Hệ thống quản lý năng lượng.
– Hệ thống thông tin.

Ba nhóm này đặc trưng cho hệ thống BMS cho các toà nhà cao tầng. Tuỳ thuộc vào mục đích sử dụng mà ba nhóm hệ thống trên được trang bị cho các toà nhà hay không? Trên cơ sở các hệ thống này mà chúng ta đánh giá chất lượng của các toà nhà đạt tiêu chuẩn hay không đạt tiêu chuẩn các hệ thống BMS?

Hiện nay, các giải pháp điều khiển và quản lý tích hợp cho phép nâng cao hiệu suất và tối ưu hóa sử dụng năng lượng của tòa nhà.

Hệ thống quản lý tòa nhà BMS ( Building Managenent System) đang được phát triển. BMS là hệ thống điều khiển phân cấp DCS ( Distributed Control System) gồm 3 cấp:

Cấp thấp nhất là cấp trường :

Các bộ điều khiển ở cấp này là các bộ điều khiển sử dụng bộ vi xử lý, cung cấp chức năng điều khiển số trực tiếp cho các thiết bị ở từng khu vực, bao gồm: máy bơm, các dàn trao đổi nhiệt, bơm nhiệt, các bộ điều hòa không khí cục bộ…

Hệ thống phần mềm quản lý năng lượng cũng được tích hợp trong các bộ điều khiển cấp trường.

Các cảm biến và cơ cấu chấp hành giao tiếp trực tiếp với các thiết bị được điều khiển. Các bộ điều khiển sẽ được nối với nhau trên một đường bus, do đó có thể chia sẻ thông tin với nhau và thông tin với các bộ điều khiển ở cấp hệ thống và cấp điều hành,quản lý.

Cấp hệ thống:

Các bộ điều khiển hệ thống có khả năng lớn hơn so với các bộ điều khiển ở cấp trường về số lượng các điểm vào\ ra, các vòng điều chỉnh và cả các chương trình điều khiển.

Các bộ điều khiển hệ thống được tích hợp sẵn các chức năng quản lý, lưu trữ và thường được sử dụng cho các ứng dụng lớn hơn như hệ thống điều hòa trung tâm, hệ thống máy lạnh trung tâm,…

Các bộ điều khiển này trực tiếp giao tiếp với thiết bị điều khiển thông qua các cảm biến và cơ cấu chấp hành hoặc gián tiếp thông qua việc kết nối với các bộ điều khiển cấp trường.

Các bộ điều khiển hệ thống có thể hoạt động độc lập trong trường hợp bị mất truyền thông với các trạm vận hành.

Cấp vận hành giám sát:

Các trạm vận hành và giám sát chủ yếu giao tiếp với các nhân viên vận hành. Các trạm vận hành ở cấp độ này chủ yếu là các máy tính PC. Một trạm vận hành thường bao gồm các gói phần mềm ứng dụng sau:

– An toàn hệ thống: Giới hạn quyền truy cập và vận hành đối với từng cá nhân.

– Xâm nhập hệ thống: Cho phép những người có quyền được truy cập và lấy dữ liệu hệ thống thông qua máy tính cá nhân hoặc các thiết bị lưu trữ khác.Việc đăng nhập để truy cập thông tin và xử lý được quản lý bằng mật khẩu riêng phân quyền cho từng cá nhân.

– Định dạng dữ liệu: Lắp ghép các điểm dữ liệu rời rạc vào trong các nhóm định dạng có quy tắc phục vụ cho việc in ấn và hiển thị.

GIỚI THIỆU KHÁI QUÁT HỆ THỐNG BSM CỦA SIEMENS

Nhà tích hợp tự động hoá toà nhà lớn Siemens đưa ra hệ thống BMS tích hợp toàn diện với các hệ thống dịch vụ sau:

– Hệ thống cung cấp và phân phối điện.
– Hệ thống cung cấp khí đốt.
– Hệ thống điều hòa không khí.
– Hệ thống chiếu sáng .
– Hệ thống thiết bị viễn thông
– Hệ thống Camera an ninh.
– Hệ thống phòng cháy chữa cháy.
– Hệ thống thang máy.
– Hệ thống cấp/ thoát nước và xử lý nước thải sinh hoạt.
– Hệ thống thông tin công cộng ( hệ thống âm thanh thông báo, hệ thống màn hình thông báo…), và hệ thống thông tin liên lạc.

Hệ thống BMS giám sát các thiết bị sau của hệ thống điện:

–  Máy phát điện dự phòng.
– Các tủ điện phân phối chính.
– Các tủ điện phân phối tầng.

Hệ thống điều khiển tự động hóa giám sát tòa nhà của Siemens.

Hình 2. Hệ thống điều khiển tự động hóa giám sát tòa nhà của Siemens.

Hình trên biểu diễn hệ thống BMS của hãng Siemens. Đây là hệ thống điều khiển phân tán gồm cấp điều hành và quản lý mạng LAN với máy tính chủ Apogee, cấp điều khiển giám sát điều khiển điều hòa trung tâm, hệ thống điện,hệ thống chiếu sáng…

Cấp điều khiển cấp trường để điều khiển các thiết bị cấp trường như: điều khiển các van, chiller, điều khiển quạt, điều khiển các thiết bị
chiếu sáng…

Hệ thống BMS quản lý các thiết bị bảo vệ nguồn nằm trong các tủ phân phối chính và các tủ phân phối phụ cho các tầng.

Hệ thống giám sát và quản lý các thiết bị bằng việc thu nhận các thông tin về trạng thái làm việc cũng như quá tải của các thiết bị này thông qua các đầu ra báo lỗi, báo trạng thái hoạt động của các thiết bị điện tới các tủ điều khiển của hệ thống BMS.

Tại các máy tính trung tâm, nhân viên vận hành thực hiện việc giám sát các thiết bị bảo vệ của các tủ phân phối chính và các tủ phân phối phụ trên màn hình đồ họa của các máy tính điều khiển hệ thống, gọi là giao diện người máy HMI.

Mỗi sự thay đổi của các điểm vào/ ra tại các tủ điều khiển trong nhóm thiết bị điện tại các tủ điều khiển gửi về sẽ làm thay đổi màu sắc của điểm điều khiển trên màn hình đồ họa cũng như có thể in các báo cáo báo lỗi tại thời điểm xảy ra sự cố.

Hệ thống BMS có khả năng quản lý giám sát các nguồn điện chiếu sáng, bật/ tắt, đặt thời gian biểu,trạng thái các nguồn điện chiếu sáng.

Các đèn/ nhóm đèn chiếu sáng được điều khiển tại máy tính trung tâm hoặc tại các công tắc lập trình tại các tầng. Mức điều khiển ưu tiên được thực hiện tại máy tính điều khiển trung tâm.

Hệ thống điều hòa trung tâm là một trong những hệ thống quan trọng nhất của tòa nhà. Hệ thống này bao gồm các mạch điện cũng như các mạch điều khiển đảm bảo cho hệ thống làm việc tin cậy.

Để tích hợp với hệ thống, các nhà cung cấp điều hòa đã cung cấp các thiết bị có khả năng kết nối với hệ thống bên ngoài thông qua các giao thức mở.

Thiết bị BMS cần phải có tính năng logic bên trong để có thể điều khiển các máy điều hòa, bật hoặc tắt theo từng khu vực riêng biệt. Việc điều khiển nhiệt độ, thông gió và các dịch vụ điều hoà khác được thông qua các bộ điều khiển số trực tiếp.

Hệ thống BMS giám sát quản lý năng lượng bằng các bộ đo đếm kỹ thuật số nối mạng ngay tại đầu ra của tủ tổng và máy phát, các tủ phân phối. Trên màn hình đồ họa giám sát hệ thống điện, người vận hành giám sát được các thông số:

Điện áp, dòng điện các pha, tần số, công suất tác dụng, công suất phản kháng,công suất biểu kiến, hệ số công suất cos φ. Các thông số này có thể lập ra các báo cáo hàng ngày, hoặc lưu giữ sử dụng lâu dài.

Người vận hành sẽ có các định hướng tốt nhất cho việc quản lý vận hành các hệ thống kỹ thuật để tiết kiệm năng lượng, đặc biệt là các hệ thống có công suất lớn.

Chức năng của hệ thống quản lý điện năng gồm:

– Giám sát – ghi hiệu suất.
– Giám sát – ghi mức độ sử dụng điện năng .
– Thống kê mức tiêu thụ điện năng: Mức tiêu thụ theo nguồn và định kỳ
– Biểu đồ xu hướng tiêu thụ.
– Truy cập dữ liệu chiến lược quản lý điện năng nhằm liên tục điều chỉnh theo nhu cầu gồm:
+ Lịch sử dụng toà nhà .
+ Giới hạn nhiệt độ đem lại mức độ thoải mái.
+ Thông số của vòng điều chỉnh DDC

=============================

DaiHanCorp Viet Nam
Nhà Cung Cấp Giải Pháp Chuyên Nghiệp

Có Thể Bạn Quan Tâm

Ứng dụng hệ thống công nghệ RFID trong chuổi cung ứng của Wal-Mart

HỆ THỐNG CÔNG NGHỆ RFiD TRONG CUNG ỨNG

Hệ thống công nghệ RFID là công nghệ nhận dạng hàng hoá bằng tần số radio. Các con chip nhỏ được gắn vào các sản phẩm hoặc ...